Mô hình AIDA: Công cụ biến “người lạ” thành khách hàng của chính bạn

Mô hình AIDA có lẽ là mô hình tiếp thị cơ bản được nhiều người biết đến nhất trong truyền thông marketing. Chiến dịch này được sử dụng một cách phổ biến trong quảng cáo và tiếp thị nhằm mục đích đưa đến cho khách hàng những thông tin để khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm. Có thể nói trong cuộc sống hiện nay mô hình này không thể thiếu đối với các doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm, thương hiệu và các công ty trong lĩnh vực chính về Marketing. Mô hình AIDA được coi là công cụ biến “người lạ” thành khách hàng của chính bạn. Vậy mô hình AIDA thực thế được hiểu là gì? đặc điểm và cách hoạt động của mô hình này như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

AIDA là gì?

Công thức mô hình AIDA được phát triển bởi một doanh nhân người Mỹ tên Elias St. Elmo Lewis vào năm 1898. AIDA có nhiều tên gọi khác nhau như phễu AIDA, cấu trúc AIDA,…. Mô hình AIDA mô tả các bước đưa ra quyết định trong quá trình mua hàng của người tiêu dùng.

Để có một mô hình kinh doanh thành công và doanh số đạt tiêu chuẩn thì chúng ra cần phải có một chiến lược kinh doanh đúng đắn. Ngoài việc giữ những khách hàng lâu năm chúng ta cần phải thu hút thêm nhiều khách hàng mới. Mô hình AIDA là một trong những mô hình phục vụ dài nhất được sử dụng trong việc thu hút khách hàng hiện nay, là chìa khóa vàng vạn năng đưa doanh nghiệp bạn đi lên 1 tầm cao mới khi kết hợp và sử dụng thông các dịch vụ marketing số, chiến lược Digital marketing.

Mô hình AIDA: Công cụ biến “người lạ” thành khách hàng của chính bạn

AIDA là viết tắt của từ: Attention (nhận biết) – Interest (thích thú) – Desire (mong muốn) – Action (hành động). Nó được xem là mô hình, là công thức quan trọng trong công tác tiếp thị quảng cáo, với những đặc tính và hiệu quả mang lại, mô hình AIDA ngày càng được áp dụng phổ biến hơn và trở thành một phần không thể thiếu.

Attention: Thu hút sự chú ý

Bước đầu tiên mô hình AIDA trong marketing bạn khi bạn đã hiểu AIDA là gì cần phải tiếp cận, thu hút sự chú ý nhất định của mọi người về nội dung, lĩnh vực mà bạn đang muốn truyền tải, bạn phải làm thế nào đó để có một tiêu đề một mở đầu thật hấp dẫn và nếu có thể khiến họ tò mò thì càng tuyệt. Vậy làm sao để giữa những sự lựa chọn có trong cuộc sống, theo mô hình AIDA mọi người sẽ dừng lại để khám phá và đưa ra lựa chọn những gì bạn đã mang tới đó là một phần nhiệm vụ của AIDA là gì.

Bạn sẽ có thể sử dụng rất nhiều những  phương pháp khác nhau như là: so sánh, sử dụng các từ ngữ ấn tượng, việc lặp đi lặp lại nhiều lần… mô hình AIDA để bắt đầu khơi gợi sự quan tâm và tính tò mò của mọi người người xung quanh.

Interest: Tạo sự thích thú

Sự thu hút của mọi người sẽ chỉ có tác dụng thời gian nhất định mà không có tính lâu dài và sự ổn định nếu bạn không chỉ ra được cho họ về điều mới lạ, hấp dẫn hơn ở trong đó. Tạo ra sự thích thú chính là một trong các bước quan trọng và khó khăn nhất ở mô hình AIDA.

Để khiến họ cảm thấy thích thú với sản phẩm, dịch vụ của mình hãy cho họ thấy những tính năng trong sản phẩm của bạn, sự nổi trội và những ưu điểm mà chỉ riêng sản phẩm của bạn mới có. Tạo sự thích thú đối với khách hàng là điều thiết yếu

Bạn cần phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng để nắm bắt được các đặc điểm nổi trội trong những chủ đề và sản phẩm của mình, cùng với đó hiểu được về nhu cầu, sự mong muốn của đối tượng mà mình hướng tới để có thể sắp xếp, chọn lọc các yếu tố, hay thông điệp phù hợp nhất. Mô hình AIDA chỉ cần ngắn gọn, trọng tâm nhưng đúng nhu cầu, điều đó sẽ gợi được sự thích thú từ người xung quanh.

Desire: Khơi gợi niềm khao khát, mong muốn

Từ việc gợi ra thích thú, mô hình AIDA trong marketing đánh vào mỗi nhu cầu của đối tượng mình hướng tới, bạn đã có thể nắm được một phần sự thành công trong tay. Bởi vì hầu hết mọi người đa phần sẽ muốn có một điều gì đó mới hơn để từ đấy thỏa mãn sự hiếu kỳ của mình.

Chạy trước xu hướng hiện nay, sử dụng các dịch vụ marketing số một cách nhạy bén, nhanh chóng đưa sản phẩm tiếp cận với khách hàng để họ nhận thấy khả năng vượt trội của bản thân và hình thành một niềm tin mãnh liệt. Đây chính là lúc thích hợp để bạn sẽ cho họ thấy những gì bạn đã mang tới giúp ích cho họ như thế nào.

Action: Hành động

Với 3 bước mô hình AIDA trên đó là tiền đề để giúp bạn đi đến sự thành công ở giai đoạn cuối cùng. Khi đã có đầy đủ những sự quan tâm,  thích thú và niềm khao khát thì đây là lúc bạn hoàn toàn có thể chủ động ở trong việc dẫn dắt hướng mọi người đi theo các hành động mà bạn mong muốn. Họ có thể dễ đồng ý với chủ đề, hay lời đề nghị, giới thiệu của bạn hoặc chấp nhận sử dụng những sản phẩm do bạn cung cấp. Hãy khéo léo kêu gọi họ bằng những hình ảnh thông điệp bắt mắt, có tính thu hút cao, chỉ rõ từng hành động cụ thể mà bạn mong muốn để mọi người thực hiện và thu được hiệu quả tốt nhất mô hình AIDA.

Mô hình AIDA mở rộng

Như đã đề cập trước đó trong mô hình AIDA đã được cải tiến và mở rộng trong suốt hơn 100 năm qua với nhiều biến thể khác, trong đó bao gồm vai trò của digital media và hành vi sau mua hàng.

Mô hình AIDA: Công cụ biến “người lạ” thành khách hàng của chính bạn

Một số biến thể đó là:

 • Acknowledge – Tìm hiểu: Người tiêu dùng tìm hiểu về các yếu tố của thương hiệu, ví dụ như kích thước, màu sắc, giá cả, tính khả dụng, v.v..
 • Liking – Thích: Người tiêu dùng tìm thấy một số lợi ích tích cực liên quan đến thương hiệu.
 • Preference – Ưu tiên: Người tiêu dùng ưu tiên cân nhắc việc mua trực tiếp của doanh nghiệp so với các thương hiệu từ đối thủ khác.
 • Conviction- Thuyết phục: Khách hàng đã quan tâm, nhưng họ có thể vẫn còn một vài nghi ngờ về việc mua sản phẩm, hàng hóa. Các nghi ngờ này có thể xóa bỏ bằng cách cung cấp thông tin các sample hoặc bản dùng thử miễn phí.
 • Satisfaction – Sự hài lòng: Sau khi đã thu được tiền từ khách hàng, dịch vụ hậu mãi là một một yếu tố hết sức quan trọng để duy trì hoặc thậm chí làm tăng doanh số bán hàng trong tương lai.

Cách hoạt động của mô hình AIDA trong Marketing Online

Để có một bài viết chuẩn AIDA chúng ta cần thực hiện 4 bước mà nhiệm vụ của mỗi bước đó chính là đạt được nội dung của từng chữ cái trong AIDA:

Giai đoạn thu hút

 • Mục tiêu chính: Lôi cuốn được sự chú ý của khách hàng và nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu.

Để có thể gia tăng cho khách hàng nhận thức về thương hiệu, bạn phải nghiên cứu những vấn đề và cảm xúc của khách hàng mục tiêu. Sau đó, tạo ra content mà có thể giải quyết những vấn đề đó trong khi đồng thời tác động vào cảm xúc của họ. Khách hàng mục tiêu của bạn có thể tìm kiếm những content ấy trên những phương tiện truyền thông như Google, mạng xã hội hay các website.

 • Các kênh được sử dụng

Các kênh Marketing Online có đặc điểm dễ dàng tiếp cận với số đông khách hàng. Trong giai đoạn thu hút này, marketer có thể áp dụng một số kênh sau:

SEO: Các công cụ tìm kiếm vẫn đang được phần lớn người dùng Internet ưa chuộng, do vậy, việc tối ưu hóa để website đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên vẫn là công cụ tiên quyết nhất. Thực hiện tốt SEO sẽ giúp website xuất hiện trên top đầu tìm kiếm, từ đó cho phép doanh nghiệp tiếp cận được một số lượng lớn khách hàng có chất lượng và chiếm được sự tin tưởng nhất định từ công chúng.

Quảng cáo trên mạng xã hội và Google: Hình thức quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội được xem là một công cụ hiệu quả để tăng độ phủ sóng thương hiệu của bạn trong một thời gian ngắn. Tương tự, các nội dung quảng cáo Google Ads cũng giúp cho thông tin của bạn dễ dàng tiếp cận với hàng ngàn người dùng.

PR Marketing, PR Online: Xuất hiện trên những trang báo, trang thông tin online phù hợp cũng là phương thức cho phép bạn thu hút sự chú ý của số đông người dùng. Song song đó, thực hiện tốt kế hoạch PR còn hỗ trợ vấn đề backlink cho SEO.

Content Marketing: Việc đầu tư kỹ lưỡng nội dung tiếp thị là vô cùng quan trọng. Nội dung phải đủ hấp dẫn thì mới có thể khiến khách hàng thích thú và không bỏ lỡ, bởi vậy doanh nghiệp phải biết cách viết content thu hút cho sản phẩm của doanh nghiệp. Mô hình AIDA trong content cũng đã ngày càng được vận dụng rộng rãi hơn.

Các content marketer có thể ưu tiên sử dụng các nội dung trực quan như hình ảnh, video, infographic, v.v.. để tạo mối liên hệ giữa nhãn hàng của mình và các xu hướng phổ biến từ đó tạo được mức độ thu hút cao.

 • Các chỉ số đo lường hiệu quả:
 1. Lượng truy cập website từ nguồn tìm kiếm tự nhiên / từ quảng cáo / từ các bài PR.
 2. lượt tiếp cận của các chiến dịch quảng cáo,
 3. lượt xem bài PR.

Giai đoạn tạo ra sự hấp dẫn

 • Mục tiêu chính: Giữ chân khách hàng bằng sự kết nối giữa khách hàng với doanh nghiệp.

Theo mô hình quảng cáo AIDA Marketing, một khi khách hàng bị hấp dẫn bởi sản phẩm hay dịch vụ của bạn, họ có xu hướng muốn tìm hiểu nhiều hơn về thương hiệu, về những lợi ích về giải pháp của bạn và về sự phù hợp đối với vấn đề của họ.

Để giúp họ dễ dàng tìm hiểu về thương hiệu, về những giải pháp và về sự phù hợp, hãy tuyên bố sứ mệnh của bạn trên website, hãy giải thích chính xác những gì bạn làm trên trang chủ của mình, mô tả tất cả lợi ích trên trang về sản phẩm và cung cấp thêm nhiều các case studies.

Việc cung cấp khả năng truy cập nhanh chóng những thông tin này sẽ giúp cho khách hàng mục tiêu dễ dàng hình dung được những gì bạn có thể làm đối với vấn đề của họ.

 • Các kênh được sử dụng

Ở giai đoạn 2 của quá trình, doanh nghiệp cần cung cấp thông tin hữu ích và phù hợp với khách hàng. Do vậy, các kênh được khuyên dùng gồm có:

Website: Điều quan trọng giúp giữ chân khách hàng ở lại trang web của doanh nghiệp là các nội dung đăng tải phải thật sự hữu ích và có giá trị đối với khách hàng. Bên cạnh đó, việc xây dựng giao diện đẹp mắt và thân thiện cũng cần được chú trọng, bởi website chính là nơi doanh nghiệp có thể tạo sự gắn kết thương hiệu với chính khách hàng của mình.

Tuy nhiên, để tránh trường hợp khách hàng rời bỏ việc truy cập website trong những lần tiếp theo, doanh nghiệp cần liên tục phát triển những thông tin mới hơn, chi tiết hơn về sản phẩm của mình.

Quảng cáo trên mạng xã hội và Google: Nếu ở giai đoạn trước, doanh nghiệp đã sử dụng hình thức này để thu hút khách hàng mục tiêu, thì đến bước này, doanh nghiệp cần tiếp tục dùng các mẫu quảng cáo hấp dẫn khác để giúp khách hàng nhận thêm được nhiều nội dung giá trị, từ đó duy trì được sự tò mò, hứng thú.

Email Marketing: Đây là một kênh tiếp thị phổ biến nhưng cũng dễ tạo gây ra hiệu ứng ngược nếu marketer quá lạm dụng nó. Để duy trì hoạt động chăm sóc khách hàng, việc bạn cần làm khi sử dụng kênh này là gửi email đến các database khách hàng có sẵn.

Content Marketing: Khác với khâu thu hút, nội dung ở giai đoạn này phải đánh trúng vào các vấn đề mà khách hàng đang quan tâm theo chuẩn AIDA thì mới tạo được sự thích thú. Không chỉ đơn giản là những câu giật tít gây tò mò mà nội dung tiếp thị cần xoay quanh chủ đề thực sự hữu ích như giải đáp thắc mắc, hướng dẫn, xử lý lỗi, v.v..

 • Các chỉ số đo lường hiệu quả:
 1. Lượng người dùng cũ quay lại website,
 2. thời gian người dùng ở lại website,
 3. tỷ lệ thoát khỏi website,
 4. số trang trong một phiên truy cập của khách hàng trên website,
 5. lượt click trên những quảng cáo,
 6. lượt tương tác (like, share và comment),
 7. lượng truy cập vào website từ kênh email marketing.

Khuyến khích sự mong muốn

 • Mục tiêu chính: Làm nổi bật những giá trị của doanh nghiệp nhằm khiến cho khách hàng biết rằng bằng sản phẩm của bạn, những vấn đề cũng như nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng sẽ được đáp ứng như thế nào.

Tình huống tuyệt vời nhất là khách hàng mục tiêu hài lòng với nội dung mà bạn cung cấp, tưởng tượng ra một tương lai rằng sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ giúp họ giải quyết vấn đề và cảm thấy tốt hơn.

Nhưng để tạo được sự hấp dẫn đối với khách hàng của bạn đủ để thúc đẩy họ làm thêm những hành động khác, bạn cần chắc chắn rằng sự hứng thú của họ đã đạt được một ngưỡng nhất định

Để làm được việc này, hãy luôn luôn cung cấp cho họ nội dung webstie thật hữu ích. Hãy chắc chắn rằng họ phải đăng kí blog của bạn, theo dõi những trang mạng xã hội của bạn và chấp nhận những offers của bạn. Khách hàng tiềm năng càng tương tác nhiều với thương hiệu của bạn, họ càng tin tưởng bạn, và điều đó có nghĩa là gì, đó là cơ hội mà họ mua hàng của bạn sẽ tăng lên.

 • Các kênh được sử dụng

Đến giai đoạn 3 của mô hình AIDA Marketing, marketer cần khai thác triệt để nội dung tiếp thị để thể hiện được những điểm mạnh và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Website: Bước đến giai đoạn này, các nhà quản trị cần tăng cường phát triển mạnh các trang bán hàng và định hướng hành vi của khách hàng từ các nội dung hữu ích sang nội dung quảng cáo bán hàng.

Email Marketing: Kết hợp với những email chăm sóc khách hàng ở bước trước đó, bạn có thể lồng ghép vào các nội dung quảng cáo bán hàng theo một tần suất nhất định nhằm tiếp cận người tiêu dùng của mình.

Social Media: Bằng các nội dung về sản phẩm, doanh nghiệp cũng có thể thu được một lượng tương tác nhất định trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau.

Ngoài những nội dung thông thường, bạn cũng nên cân nhắc việc sáng tạo ra những video – định dạng được xem là xu hướng mới có phần “hút khách” hơn ở thời điểm hiện tại.

Content Marketing: Nội dung quảng cáo tại khâu này phải khơi gợi được sự khao khát của khách hàng nhằm định hướng hành vi của họ. Nội dung đa dạng thì sẽ dễ đánh trúng vào vấn đề khách hàng đang gặp phải, qua đây nhanh chóng đưa họ đến giai đoạn cuối cùng mô hình AIDA.

 • Các chỉ số đo lường hiệu quả
 1. Lượt tương tác của khách hàng trên các kênh mạng xã hội, chủ yêu là lượng inbox hỏi thêm thông tin.
 2. Lượng truy cập trang quảng cáo bán hàng trên website từ các kênh.

Thúc đẩy hành động

 • Mục tiêu chính: Tỷ lệ chuyển đổi hành vi của khách hàng qua các kênh Marketing Online.

Sau khi tạo ra đủ sự mong muốn tới sản phẩm và cho khách hàng cơ hội để tương tác nhiều hơn với chúng. Hãy để những mục Call to actions của bạn hoạt động, những mục như “dùng thử”, “liên hệ”, hay trang báo giá và trang sản phẩm.

 • Các kênh được sử dụng

Trong giai đoạn cuối này, mô hình AIDA trong quảng cáo cần được tập trung làm nổi bật lời kêu gọi hành động (CTA) để đẩy nhanh quá trình mua hàng.

Website: Đây thường là nơi cuối cùng khách hàng đưa ra quyết định chuyển đổi. Vì vậy, marketer cần sắp xếp giao diện trang web sao cho CTA được đặt ở những vị trí thuận tiện nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, các nội dung về chương trình ưu đãi hay khuyến mãi nên được cập nhật thường xuyên trên trang web nhằm thúc đẩy hành vi khách hàng nhanh hơn.

Remarketing trên Google: Việc remarketing thông qua những nội dung ưu đãi với những khách hàng đã quan tâm đến thương hiệu của bạn sẽ giúp khách hàng dễ đưa ra quyết định mua nhanh hơn.

Remarketing trên mạng xã hội: Bằng những quảng cáo trên mạng xã hội, doanh nghiệp có thể định hướng người tiêu truy cập đến website, hoặc trực tiếp thu lead từ các kênh này. Lúc đó, nhà quản trị cũng cần lựa chọn kỹ càng các CTA trên quảng cáo để tạo được hiệu quả cao hơn.

Email Marketing để chốt đơn: Đây thực tế vẫn là một kênh hữu hiệu đối với các doanh nghiệp B2B. Bằng việc khéo léo đặt các CTA, email sẽ là nguồn mang lại nhiều đơn hàng có thực sau một quá trình chăm sóc dài hạn.

Content Marketing: CTA chính là nội dung chủ chốt trong giai đoạn cuối cùng của mô hình AIDA, do vậy, nhà quản trị cần truyền tải nội dung với văn phong mạnh mẽ, mang tính thuyết phục cao khiến khách hàng hành động ngay tức thì.

 • Các chỉ số đo lường hiệu quả
 1. Đối với các doanh nghiệp B2B là số đơn hàng được thu về từ các kênh Marketing Online.
 2. Đối với các doanh nghiệp B2C là số người mua sản phẩm.

 

Xem thêm: 9 nguyên tắc tồn tại trong xã hội cần nắm rõ – Haycome

Bài học kinh nghiệm về cách đối nhân xử thế: “Nấu cháo 3 phần gạo, làm người 3 phần cái tôi” – Haycome

Bình luận

Leave a reply

Haycome
Logo
Register New Account
Reset Password